ทำไงลูกสาวถึงได้ใช้แป้งเกาหลี

ถวายเครื่องสำอาง

     มีคุณผู้หญิงท่านหนึ่งเข้าไปหาพระ เพื่อถวายสังฆทานอุทิศให้แก่ลูกสาวของตนเองที่เพิ่งเสียชีวิตไป  ลูกสาวที่จากไปในขณะที่อายุยังน้อยเป็นคนอินเทรนตามสไตล์วัยรุ่นเกาหลี ทุกอย่างที่เป็นเกาหลีๆ  แบบว่าเธอเอาหมด ไม่ว่าเสื้อผ้า เครื่องแต่งหน้า แต่งตัว ยกเว้นแต่…….. ที่เธอยังไม่มี ด้วยความที่ผู้เป็นแม่รักลูก จึงได้มาทำบุญถวายสังฆทาน ตามอย่างประเพณี  สิ่งที่คุณผู้หญิงท่านนี้นำมาถวาย  บ่งบอกถึงความรักความคิดถึงที่มีต่อลูกอย่างแรงกล้า นั่นก็คือ เสื้อผ้าสไตล์เกาหลี  แค่นั้นยังไม่พอ ยังมีแป้งผัดหน้า ทาหน้า  ทาปาก แบบเกาหลี
     ก่อนถวายเธอก็กราบเรียนถามพระอาจารย์ว่า "ทำยังไงเจ้าค่ะ ลูกสาวถึงจะได้ใช้ลิปสติกเกาหลีอย่างที่เขาชอบ"  พระ??  "โยม การที่โยมถวายสังฆทานหรือทำบุญอุทิศให้แก่ผู้ล่วงลับ เป็นสิ่งที่ควรกระทำ และได้ชื่อว่าปฏิบัติตามแบบอริยสาวก แต่การที่เราถวายสังทานเพื่ออุทิศไปให้แก่ผู้ล่วงลับไปนั้น ไม่ได้หมายความว่า เราอุทิศสิ่งนั้นไปให้ แต่สิ่งที่เราอุทิศไปให้นั้นคือบุญ  เหมือนอย่างที่พระเจ้าพิมพิสาร อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลด้วยคำว่า อิทัง โน ญาตีนัง โหตุ สุขิตา โหนตุ ญาตโย ขอบุญนี้จงสำเร็จแก่ญาติทั้งหลายของข้าพเจ้า ขอญาติทั้งหลายจงมีความสุข
นั่นคือการอุทิศบุญไปให้ ส่วนบุญจะส่งผลยังไง เป็นเรื่องของบุญจะจัดสรรตัวมันเอง ซึ่งมันขึ้นอยู่กับฐานะของบุคคลนั้นเกิดเป็นอะไร ขึ้นอยู่กับเวลา ภพภูมิ  และสภาพแวดล้อมที่คอยส่งเสริม โยมอุทิศแป้งเกาหลีไปให้  ถ้าเขาเกิดเป็นผู้ชายล่ะ สมมติว่าเขาได้รับ เขาจะเอาไปทำอะไรล่ะ  จะไม่เป็นชายประเภทสองหรือ  การถวายสังฆทาน ควรนึกถึงสิ่งเป็นประโยชน์มากน้อยแก่ผู้ใช้สิ่งนั้น ๆ  และท่านได้นำไปใช้จริงๆ จึงจะเกิดเป็นบุญ ส่วนบุญนั้นจะส่งผลแก่ผู้ทำหรือผู้ที่เราอุทิศให้อย่างไร นั่นปล่อยให้เป็นหน้าที่ของบุญตามเจตนาที่เราตั้งใจไว้เถิด…
แสดงความคิดเห็นที่นี่

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *