ผู้หญิงคนหนึ่ง … แม่

รักแม่

          … ผู้หญิงคนหนึ่งที่ยอมเสียสละทุกๆ อย่าง มอบความรักที่บริสุทธิ์ให้กับคนที่เธอรักอย่าง จริงใจเธอทำให้โลกของคนๆ หนึ่งสดใสขึ้นมา เปลือกตาที่ค่อยๆ เผยออก เปิดให้เห็นดวงตา ที่เปล่งสดใสเป็นประกายที่เปี่ยมไปด้วยความ หวังของสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่ต้องการดำรงชีวิต และอยู่รอดต่อไปได้ ในอนาคตที่แสนยาวไกล ก้าวแรกของชีวิตเริ่มต้นขึ้นมาแล้ว …

           อุแว้ อุแว้ … เสียง เสียงนี่น่ะหรอ ที่ทำให้ใครบางคนถึงกับ กลั่นน้ำตาไม่อยู่ ทำให้ใครบางคนตกอยู่ในภวังค์ แห่งความสุข เสียง เสียงนี่แหล่ะ ที่ทำให้คนผู้เป็น แม่ลืมความเจ็บปวดจากการทารุณกรรม ของผู้เป็น ลูก แม่อภัยให้ได้ทุกอย่าง …

          … แค่เพียงปลายลิ้นของลูกน้อย ที่ค่อยๆ สัมผัส อย่างแผ่วเบาลงตรงปลายยอดปทุมถัน น้ำที่เปรียบ ดั่งเลือดในอก ของมารดาก็ต่างกรูกันไหลออกมา อย่างมากมาย ความรัก ความผูกพันธ์มันมีอยู่ในสาย น้ำที่ไหลออกมาจากนมของผู้เป็นแม่อย่างเปี่ยมล้น …

          … มือของหญิงที่เปรียบได้ว่าเป็นดั่งหัตถาครองพิภพ คอยปกป้องอันตรายจากสิ่งต่างๆ ที่เข้ามารุมเร้าดวงใจ ของผู้เป็นแม่ ยามเห็นลูกรักของตนหลั่งน้ำตา ใจของ แม่นี้แทบจะแหลกออกมาเป็นเสี่ยงๆ พร่ำร้อง พร่ำปลอบ โยนลูกน้อย เพื่อให้เด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่งเข้มแข็ง และ เจริญเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ และสามารถ อยู่ร่วมกับคนอื่นๆ ในสังคมที่วุ่นวาย และอันตรายแห่งนี้ได้ …

          แม่ครับ ทำไมเค้าต้องหลอกผมด้วยอ่ะครับ ทำไมเค้าไม่รักผมหล่ะครับ
ลูกรักลูกฟังแม่นะลูก ไม่มีใครรักลูกเท่ากับ แม่หรอกนะ เพราะ ลูกคือดวงใจของแม่

          … ความรักที่ผู้เป็นแม่ถ่ายทอด ผ่านความรู้สึกต่างๆ เข้ามานั้น มันทำให้ฉันรู้สึกได้ว่า แม่คือคนที่คอยอยู่ ข้างๆ ฉันทุกเวลา แม่คือธนาคารที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง แม่คือ ร้านสะดวกซื้อที่มีของทุกๆ อย่างครบครัน แม่คือ ร้านอาหารตามสั่ง ที่ไม่ใช่มีแค่เพียงไข่ดาว แม่คือ ทุกๆ อย่างในชีวิตของฉัน ทุกๆ ย่างก้าวที่ฝ่าเท้าฉันย่ำ แตะลงบนพื้น ฉันจะรู้สึกได้ว่า มีรอยเท้าอีกคู่หนึ่งเดิน ประกบ และคอยประคับ ประคองฉันอยู่ ตลอดเวลา …

          … ฝ่ามือที่คอยให้สัมผัสถึงความอบอุ่น อ้อมกอดที่ให้ ความรักและความเอาใจใส่ หัวไหล่เป็นที่ไว้ให้ซับน้ำตา …

          แม่ต้องสัญญานะครับ แม่จะต้องประคองผมไปตลอดทางนะครับ

          จ๊ะ แม่จะอยู่ข้างลูก เสมอไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เพราะ ลูกคือดวงใจของแม่

          … บนหนทางที่แสนไกลครั้งนี้ มีเพียงฉัน และความรู้สึกที่ ผูกพันธ์ของเราทั้งสอง เราจะเดินเคียงข้างกันไปตลอดไม่ ว่าหนทางนี้จะมีอุปสรรคมากมายเพียงใด ฉันก็จะไม่หวั่น เพราะฉันมีแม่ที่คอยห่วงใย คอยประคับประคองฉัน เราจะ เดินไปด้วยกัน ด้วยความรักที่มั่นคง …

         … อ้อมกอด แห่งรักที่ถูกตราตรึงอยู่ในทุกๆ สัมผัสของลมหายใจ …

          …ขอบคุณแม่นะครับ ที่ทำให้ผมให้เกิดมาเป็นลูกของแม่ ผมจะทำทุกๆ อย่างให้ดี ถึงแม้ว่ามันจะไม่ดีที่สุดก็ตาม จากวันนี้ และอีกต่อๆ ไป ไม่ว่าผมจะเป็นอะไร ผมจะขอ สัญญาไว้ว่าผมจะเป็นเด็กดี ของแม่ตลอดไป …

          รักแม่

พระเครื่อง เครื่องราง